Portfolio là gì

Khi đi tìm việc chắc hẳn bạn mong muốn thể hiện tốt nhất khả năng của mình cho nhà tuyển dụng nhìn thấy đúng không? Với những bạn sinh viên chuyên ngành Thiết kế thì Portfolio chính là lựa chọn tuyệt vời để bạn thể hiện khả năng tổ chức của mình. Thật ra thuật ngữ này cũng được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên bạn đã biết Portfolio là gì chưa? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau.

Bạn đang xem: Portfolio là gì

Portfolio là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn chúng ta sẽ tìm hiểu xem portfolio là gì? Portfolio được hiểu là hồ sơ năng lực. Đây là tổng hợp các mẫu công việc mà bạn có thể thực hiện được. Thông thường các công việc sẽ liên quan đến ngành nghề của công ty mà bạn sắp dự tuyển.

Cấu trúc của một hồ sơ năng lực thường gồm các mục sau:

Liệt kê và minh họa những khả năng, kỹ năng của bạn.Những công việc mà bạn có thế mạnh, chú ý thể hiện chất lượng các công việc đó.Cung cấp bằng chứng về công việc bạn đã làm.

Một portfolio chi tiết và chuyên nghiệp sẽ giúp thể hiện được kỹ năng tổ chức và trình bày các dự án của mình. Những công việc và sự nghiệp của bạn sẽ như một câu chuyện xuyên suốt. Và bạn cũng có thể thực hiện những bản vẽ, dự án mà mình đang làm nếu muốn tìm những công việc về thiết kế hay sáng tạo. Ngoài ra khi muốn ký kết hợp động với các đối tác thì đây cũng là một hồ sơ cần thiết để chứng tỏ khả năng của các công ty.

*
Portfolio là gì? Đây là hồ sơ năng lực của cá nhân hay doanh nghiệp

Phân loại portfolio cơ bản

Như đã nói ở trên portfolio được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Chính vì thế có thể chia những hồ sơ năng lực này thành nhiều loại khác nhau:

Phân loại theo các nhóm đối tượng khác nhau

Nếu lấy tiêu chí để phục vụ cho các nhóm đối tượng khác nhau thì portfolio được chia làm 2 loại:

+ Hồ sơ năng lực cá nhân hay còn gọi là Personal portfolio. Đây là những hồ sơ năng lực thường được các cá nhân sử dụng để thuyết phục các nhà tuyển dụng. Nó là bảng tổng hợp những sản phẩm, thành tích đã tích lũy trong quá trình làm việc của cá nhân.

+ Hồ sơ năng lực doanh nghiệp còn được biết đến với tên là Business portfolio. Đây là hồ sơ thường được các doanh nghiệp sử dụng cho việc thể hiện năng lực công ty trong những buổi đấu thầu hay ký kết hợp đồng. Hồ sơ này thể hiện mức độ phục vụ, sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp có thể mang đến cho khách hàng.

Xem thêm: Bảng Xếp Hạng Fifa Tháng 12 Năm 2018, Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Nam Fifa

*
Hồ sơ năng lực cá nhân

Phân loại theo hình thức thể hiện

Hiện nay có rất nhiều dạng portfolio tuy nhiên có 2 hình thức phổ biến:

+ Portfolio bằng giấy: Đây là hồ sơ bao gồm rất nhiều nội dung như:

Hồ sơ xin việcNội dung tổng quanKinh nghiệm làm việcThông tin về sản phẩm và thành tích của bạnNgoài ra còn có rất nhiều mục khác mà bạn có thể đưa vào như kỹ năng, thư giới thiệu, thư cảm ơn…

+ Portfolio trực tuyến:

Bạn cũng có thể thể hiện portfolio dưới những dạng sau:

Portfolio dạng blog: Đây là dạng hồ sơ dễ dàng thiết lập và sử dụng. Sử dụng hồ sơ này chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng về tính sáng tạo của bạn.Portfolio được tải trực tiếp từ các trang lưu trữ: Những hồ sơ này hướng đến việc trình bày năng lực của bạn bằng các yếu tố đồ họa thay vì văn bản.Portfolio tùy chỉnh: Đây là các công cụ miễn phí giúp bạn đơn giản hóa quy trình làm hồ sơ theo ý mình muốn.
*
Hồ sơ năng lực trực tuyế

Làm thế nào để thiết kế được portfolio ấn tượng?

Bạn biết chắc rằng một mẫu portfolio ấn tượng sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Và nó cũng thực sự có ý nghĩa trong quá trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Chính vì thế hãy áp dụng thử những bí quyết sau đây để tạo được một hồ sơ năng lực ấn tượng cho cá nhân cũng như doanh nghiệp của bạn:

+ Hãy cân nhắc trước khi đưa bất kỳ nội dung nào vào portfolio. Bởi bất kỳ thông tin nào trong hồ sơ này cũng ảnh hưởng đến quyết định của nhà tuyển dụng hay đối tác của bạn. Tốt nhất bạn không nên đưa những thông tin chi tiết lên giao diện của hồ sơ. Hãy thể hiện những nội dung của bạn bằng nhiều hình ảnh và nội dung chỉ giản lược ở những mục chính mà thôi.

+ Bạn cũng nên chú ý đến phần hình ảnh. Mặc dù, việc thể hiện bằng hình ảnh sẽ là một sự lựa chọn thông minh giúp bạn có được một portfolio hấp dẫn. Tuy nhiên, việc lựa chọn hình ảnh cũng rất cần thiết. Hãy tạo sự ấn tượng bằng hình ảnh đắt giá về các sản phẩm hay dự án thành công của bản thân hay doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể tạo hiệu ứng đẹp mắt, chỉnh sửa sao cho những hình ảnh hấp dẫn nhất. Tuy nhiên hãy đảm bảo tính trung thực của các hình ảnh.

+ Bạn hãy cập nhật xu hướng và đa dạng thêm hình thức portfolio. Portfolio là gì? Nó không chỉ là một hồ sơ cứng nhắc, nhàm chán, đơn điệu. Bạn hãy cập nhật xu hướng hiện tại và tạo cho mình một hồ sơ năng lực hấp dẫn. Tốt nhất là nên có một hồ sơ in ấn và hồ sơ online giúp nhà tuyển dụng hay đối tác của bạn tiếp cận bằng nhiều cách nhất.

*
Hãy áp dụng những bí quyết để có được một bản portfolio ấn tượng

Portfolio là gì chắc hẳn bạn sẽ không còn là điều khiến bạn băn khoăn đúng không? Hãy áp dụng những kiến thức và bí quyết trong bài trên để có được một hồ sơ năng lực cho bản thân và doanh nghiệp của mình.